Việc mua laptop cũ đã qua sử dụng hiện nay đã và đang rất phổ biến với mỗi chúng ta. Mua laptop cũ giúp chúng ta tiết kiệm được một khoản chi phí hoặc có thể giúp chúng ta mua laptop cấu hình cao hơn, phục vụ cho công việc tốt hơn. Nhưng vấn đề đặt ra là: Liệu chiếc laptop cũ chúng ta đã mua có thật sự còn chất lượng, xứng đáng với số tiền mà bạn đã đầu tư.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra laptop cũ một cách chi tiết nhất:

==>> Xem laptop cũ tại đây: https://tinhocmiennam.com/

1. Kiểm tra tổng thể laptop cũ:

Nhìn tổng thể hình dáng bên ngoài một cách cẩn thận. Hãy nhìn tổng thể xung quanh và tìm xem máy có bị nứt, trầy xước nhiều, vỡ chỗ nào không, nhìn các cạnh viền xem có bị hở hay không? Hãy chú ý thật kĩ các góc cạnh máy và khu vực bản lề, đó là những vị trí rất quan trọng mà chúng ta thường bị bỏ qua.

2. Kiểm tra màn hình laptop cũ:

Khi mua màn hình máy tính hoặc laptop đặc biệt là mua cũ thì việc kiểm tra màn hình là việc cực kỳ cần thiết để tránh gặp những rắc rối. Đầu tiên, hãy lau sạch màn hình và kiểm tra xem màn hình có bị xước nhiều hay không. Xước dăm mờ thì có thể chấp nhận được, nhưng nếu màn hình bị trầy xước mạnh, nhiều ảnh hưởng đến hiển thị thì bạn nên cân nhắc khi mua laptop cũ.

Tiếp đó, hãy sử dụng phần mềm Dead pixel tester: download tại đây
http://www.softpedia.com/get/System/Benchmarks/Dead-Pixel-Tester.shtml) để kiểm tra xem màn hình có bị kẻ vạch hay bị điểm chết hay không. Sau khi download và cài đặt, click chọn các màu sắc tương ứng mà màn hình đã hỗ trợ sẵn hoặc tìm màu khác để xem màn hình hiển thị chính xác và có điểm chết hay không.

test màn hình laptop cũ tại laptop nguyễn công

3. Kiểm tra bàn phím laptop cũ:

Dùng phần mềm KeyboardTest để kiểm tra lỗi bàn phím cực nhanh. KeyboardTest sẽ giúp bạn biết được bàn phím laptop của mình bị lỗi ở những phím chức năng nào như Space, Windows, Enter… Từ đó có những phương án sửa chữa hoặc thay thế bàn phím mới để phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình hơn. Link download: http://taimienphi.vn/download-keyboardtest-17594

test ban phim laptop cu

4. Kiểm tra loa laptop cũ:

Mở nhạc lên và cố gắng nghe loa có bị rè hay không. Lưu ý kiểm tra cả 2 bên loa xem có bên nào bị rè hoặc mất tiếng không nhé.

5. Kiểm tra đĩa quang (CD/DVD) laptop:

Khi đi mua Laptop cũ, bạn hãy mang theo vài chiếc đĩa CD và cả DVD để thử. Có nhiều trường hợp máy bị lỗi chỉ đọc được đĩa CD mà không đọc được DVD và ngược lại. Với nhu cầu hiện nay thì đĩa quang laptop ít được sử dụng nên việc có hay không tùy vào mục đích người sử dụng.

6. Kiểm tra chuột cảm ứng (Touchppad) laptop:

kiểm tra chuột cảm ứng laptop cũ

Trước tiên các bạn nên biết ở một số dòng máy Laptop sẽ có chức năng khóa touchpad, bạn hãy kiểm tra lại trên bàn phím xem có đang bị khóa hay không? Với các dòng laptop đều tắt theo cách nhấn phím Fn + Fx (x = 1, 2, 3, … tùy theo mỗi loại). Tùy theo mỗi loại máy và dòng máy mà cũng có thể có cách khóa touchpad riêng.

Dùng bàn tay di chuột xem có bị nhảy lung tung không, có hiện tượng di mãi mà chuột không chạy hay không. Một số máy khi cắm sạc vào bị hiện tượng nhảy chuột, nguyên nhân chủ yếu là do adapter không chuẩn. Nếu gặp trường hợp này bạn hãy yêu cầu người bán đổi adapter để test lại thử.

7. Kiểm tra ổ cứng laptop:

kiểm tra ổ cứng laptop cũ

Nếu như bạn có kĩ thuật thì kiểm tra bằng phần mềm HDD có trong bộ đĩa Hiren Boot CD là tốt nhất. Nếu không, bạn có thể dùng phần mềm Hardisk Sentinel (Download tại đây: http://www.hdsentinel.com/) cũng cho kết quả đúng đến 85%. Sau khi cài và bật phần mềm lên, nếu ở mục Health báo Excellent hoặc Good là ổ cứng còn tốt, nếu có cảnh báo Fail hoặc Critical tức là ổ cứng đã bị lỗi.

8. Kiểm tra pin laptop:

Dùng phần mềm Battery Mon để kiểm tra dung lượng pin. Bật phần mềm lên, chọn Info / Battery Information. Có 2 thông số cần chú ý là Design Capacity và Full Charge Capacity. Design capacity là dung lượng pin khi mới xuất xưởng. Full Charge Capacity là dung lượng hiện tại còn lại khi sạc đầy. Link tải: http://www.passmark.com/products/batmon.htm

Kiểm tra pin laptop cũ
Ứng dụng kiểm tra pin laptop Battery Mon

9. Kiểm tra Wifi laptop:

Đầu tiên, hãy kiểm tra xem máy bắt sóng wifi có tốt hay không. Khi sử dụng có bị mất tín hiệu, rớt mạng hay không.

10. Kiểm tra Webcame laptop:

Bước đơn giản: Bạn chọn Start và gõ cụm từ “camera”, nếu thấy có phần mềm tương ứng thì thử click vào, một cửa sổ hiện lên và bạn có thể điều khiển được camera rồi. Bạn có thể lên Google tải ứng dụng có tên là “CyberLink YouCam”. Link tải: http://taimienphi.vn/download-cyberlink-youcam-565

11. Kiểm tra các cổng kết nối laptop:

Cũng rất đơn giản nhưng dễ quên. Bạn hãy cắm thử các cổng USB, cổng mạng… xem tất cả các cổng kết nối có hoạt động hay không.

12. Kiểm tra cấu hình laptop:

Rất đơn giản nhưng đừng nên bỏ qua, bạn hãy kiểm tra cấu hình máy có đúng với những gì người bán miêu tả trước đó hay không. Nếu người bán nói RAM 4GB mà khi bạn kiểm tra chỉ là 2GB thì bạn đã bị thiệt mất vài trăm ngàn cho bên bán laptop cũ rồi đó. Để kiểm tra bạn sử dụng công cụ có sẵn của Win: DirectX Diagnostic Tool. Trong Windows, chọn Ctrl + R  và nhập dxdiag vào hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ. Chọn dxdiag từ kết quả.

kiểm tra cấu hình laptop cũ

13. Chọn một cửa hàng bán laptop cũ uy tín:

Trên đây là tất cả phương pháp kiểm tra Laptop, nhưng ngay cả những người giỏi nhất cũng không bao giờ dám khẳng định 100% là máy hoàn toàn không có lỗi gì nếu không được dùng thử vài ngày. Tuyệt đối không nên mua Laptop mà không có bảo hành. Một lời khuyên cũ nhưng không bao giờ thừa. Giá cả không phải là vấn đề quan trọng nhất khi bạn tìm mua Laptop cũ. Hãy tìm một địa chỉ bán Laptop cũ uy tín và bảo đảm cam kết đối với sản phẩm họ bán ra. Và đặc biệt, hãy thỏa thuận với người bán về chế độ đổi trả hàng.

Laptop Nguyễn Công hơn 5 năm hoạt động trong lĩnh vực mua bán laptop cũ gò vấp, TPHCM. Đến với Laptop Nguyễn Công bạn tha hồ lựa chọn, bao test máy, đổi trả với nhiều chính sách ưu đãi dành cho khách hàng.

TIN HỌC MIỀN NAM – LAPTOP NGUYỄN CÔNG – MUA BÁN LAPTOP CŨ GIÁ TỐT TẠI GÒ VẤP

Địa chỉ: 805/24 Phan Văn Trị, P.7, Q.Gò Vấp, TP.HCM (kế bên nhà hàng Hương Phố).

Điện thoại: 0938 56 88 51 – 0902 299 479 (Công).

Website: https://tinhocmiennam.com

FB: facebook.com/tinhocmiennam